Trước khi mua một con dao cho nhà bếp cho mẹ,
bạn nên xem xét mình lựa chọn nó với mục đích gì. Những loại dao chuyên dụng sẽ
giúp mẹ thao tác một cách tốt hơn đấy. Cùng tìm hiểu các bộ dao làm
bếp giúp mẹ nấu nướng
nhé!
Dao gọt vỏ
Một con dao gọt nhỏ
thường có chiều dài lưỡi khoảng từ 7 – 10 cm và phần cán dài. Sở dĩ như vậy vì
khi gọt củ quả, bạn chỉ sử dụng chủ yếu ở phần lưỡi dao bên trên, còn phía dưới
hầu như không sử dụng.
Chiếc dao gọt được
thiết kế như trên nhằm thuận tiện cho việc sử dụng, cầm nắm, thao tác khi gọt
để tránh bị đứt tay. Loại dao này phù hợp cho việc gọt táo, trái cây hay các
loại rau củ khác; những thứ cần băm nhỏ như hành, tỏi hoặc cắt tỉa các loại
thảo mộc và hành lá...
Một con dao dùng chung có một cạnh răng cưa và phần lưỡi dao dài
khoảng 13 cm, nó được sử dụng để cắt thịt và rau củ lớn hơn khi dùng dao gọt.
Ngoài ra còn có thể còn được sử dụng để chuẩn bị món bánh mỳ sandwich.
Dao đầu bếp hay dao
kiểu Pháp
Đây là bộ dao làm bếp
thông dụng nhất mà bạn dễ dàng tìm thấy trong bất kỳ nhà bếp nào. Được thiết kế
dạng lưỡi trung bình, đôi khi mỏng, kiểu lưỡi hơi cong, chiều dài lưỡi cũng khá
đa dạng. Nó có nhiều kích cỡ giúp bạn giải quyết tất cả các mục đích băm chặt
hay cắt gọt một cách cơ bản.
Dao khắc
Loại dao khắc sẽ có
một chóp nhọn hoặc mũi tròn, còn phần thân bằng phẳng (không có răng cưa).
Trước đây nó hữu ích để lọc bỏ thịt khỏi xương, sau này nó còn được sử dụng cho
nhiều mục đích hơn như thịt nướng, cắt các món đồ chiên...
Hãy tìm một lưỡi dao dài khoảng 20 cm trở lên để bạn có chỗ đưa
lưỡi dao cắt trở lại với khoảng trống tối thiểu. Đôi khi những con dao này có
một cạnh rãnh trên lưỡi để giữ thịt bám vào lưỡi dao.
Dao lọc hay dao phi lê
Đây là một loại dao
đặc biệt của nhà bếp. Nó có thiết kế với các đặc điểm giúp lóc xương thịt, cá,
gia cầm... Dao lọc thường có một lưỡi hẹp, cứng và cong lên trên để lưỡi có thể
dễ dàng làm việc xung quanh xương. Kiểu dáng thanh mảnh, sắc nét, kích thước
điển hình của một con dao lóc xương khoảng từ 12 – 17 cm.
0 comments:
Post a Comment