Nguồn thực phẩm dồi dào canxi mà thai phụ không nên “chối từ”
bao gồm:
·
thịt bò (nhưng bạn nên ăn điều độ để tránh thừa
cholesterol);
·
súp lơ xanh (bông cải xanh);
·
sữa (nên uống khoảng 1-2 cốc sữa mỗi ngày) và sữa
chua;
·
nước cam (nên uống hàng ngày vì nước cam còn chứa
nhiều vitamin C là một cach lam dep da hiệu quả);
·
tôm, cua (hàm lượng canxi rất cao);
·
ngũ cốc (bao gồm cơm, bánh mỳ, bột mỳ, mỳ Ý);
·
trứng (nhiều protein);
·
cá hồi, cá thu (vì chúng có lượng thủy ngân cao
nên thai phụ chỉ nên ăn một bữa/ tuần)…
Nên ăn khoảng 80-100g protein mỗi ngày. Nguồn thực phẩm giàu
protein là đậu đỗ, sữa, các sản phẩm từ sữa như phômai (fromage), bơ… trứng, thịt,
lúa mỳ...
Theo tính toán của các nhà khoa học, tỷ lệ magiê hợp lý cho
thai phụ là khoảng 6mg magiê cho 1kg trọng lượng cơ thể.
Magiê có nhiều trong các loại rau xanh, chứa nhiều chất diệp
lục. Ngoài ra, trong lúa mỳ, các loại quả cứng, các loại đậu (đỗ), thịt, hải sản…
cũng dồi dào magiê; các sản phẩm từ sữa bò, chocolate cũng chứa một lượng magiê
vừa phải.
Khi theo thức ăn vào cơ thể, thường chỉ khoảng 30-40% lượng
magiê được hấp thu và Vitamin D3 là chất có tác dụng giúp cơ thể hấp thu magiê
tốt hơn.
Vậy những dấu hiệu nào có thể biết:
- Xuất hiện protein trong nước tiểu.
- Tăng cân đột ngột (chủ yếu do bị phù).
- Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt
- Tăng hoặc giảm huyết áp.
- Liên tục bị phù.
0 comments:
Post a Comment